Đông trùng hạ thảo là gì? 8 Công Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược liệu quý được sử dụng lâu đời trong các phương thuốc Đông Y cũng như sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Vậy Đông trùng hạ thảo là gì? tại sao có tên này và công dụng của nó. Cùng Đông trùng hạ thảo Phú Hưng tìm hiểu trong bài viết dưới!

Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì?

Đông trùng hạ thảo là gì? Đông trùng hạ thảo là một giống nấm mọc kí sinh trên một loài sâu non. Loài dược liệu này được cho là có tác dụng chống oxi hóa, chống viêm, bổ dưỡng sức khỏe và tăng sức đề kháng nhiều loại bệnh.

Tại sao có tên gọi “đông trùng hạ thảo”? Vào mùa đông, một số sâu non thuộc chi Hepialus bị nhiễm nấm ký sinh Cordyceps sinensis.

Sau đó, loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng sâu non và lớn lên theo dạng sợi. Sau 1 thời gian – thường là mùa hè, sợi nấm phát triển mạnh nhờ sử dụng dưỡng chất trong xác trùng, nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên mặt đất, phát triển thành Đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo thành phẩm có 1 số sản phẩm phổ biến: đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo sấy khô, đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng, ký chủ tằm

Đông trùng hạ thảo là gì? Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo
Đông trùng hạ thảo là gì?

Công Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo từ lâu được sử dụng như một phương thuốc, dược liệu quý hiếm trong y học cổ truyền Trung Quốc. Có tất cả 400 loài Đông trùng hạ thảo, hầu hết có nguồn gốc từ Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo là gì? Loài dược liệu đông trùng hạ thảo được biết đến nhiều nhất có tên khoa học là Cordyceps sinensis, họ: Ophiocordycipitaceae. Nấm có thân dài bằng ngón tay và thường có màu nâu hoặc nâu hơi nâu.

Một số công dụng của đông trùng hạ thảo:

1. Nâng cao sức khỏe thể chất

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học xác nhận Đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực, có khả năng cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong các tế bào sống. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn tăng sức khỏe, sự dẻo dai khi tập thể dục, thể thao ở cường độ cao.

2. Giảm triệu chứng mệt mỏi

Là một loài dược liệu bổ dưỡng, đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi. Đông trùng hạ thảo còn được sử dụng để bồi bổ cơ thể cho người lớn tuổi, người mới ốm dậy.

3. Tính chất chống lão hóa ở đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là gì? Nấm đông trùng hạ thảo tên tiếng Anh là Cordyceps sinensis. Các nghiên cứu cho thấy hợp chất CM-hs-CPS2 chứa trong dịch chiết nấm C.militaris có tı́nh kháng DPPH (gốc tự do gây oxy hóa cơ thể), hoạt tı́nh khử và tạo phức ở nồng độ (8 mg/ml) là 89%, 1,188 và 85%. Qua đó, Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, oxy hóa cơ thể.

4. Tác dụng chống khối u tiềm năng & ung thư

Tiềm năng của Đông trùng hạ thảo để làm chậm sự phát triển của các khối u đã thu hút được sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nấm Cordyceps có thể phát huy tác dụng chống khối u theo một số cách.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, ruột kết, da và gan.

Các nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống khối u đối với ung thư hạch bạch huyết, u ác tính và ung thư phổi.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể đảo ngược các tác dụng phụ liên quan đến nhiều hình thức điều trị ung thư. Một trong những tác dụng phụ này là giảm bạch cầu.

đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng
Đông trùng hạ thảo là gì?

5. Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sự miễn dịch

Đông trùng hạ thảo là gì và tại sao có nhiều tác dụng như vậy? Chất chống oxy hóa CM-hs-CPS2 trong chiết xuất đông trùng hạ thảo là các phân tử bảo vệ tế bào khỏi các tác động có hại bằng cách trung hòa gốc tự do DPPH thúc đẩy quá trình lão hóa.

Theo đó, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng được cải thiện đáng kể khi đông trùng hạ thảo loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

6. Tăng cường sức khỏe nam giới – Đông trùng hạ thảo là gì

Công dụng tăng cường sinh lý năm của đông trùng hạ thảo là gì? Đây là một tác dụng được nhiều đấng mày râu quan tâm. Khi dùng chế phẩm từ Cordyceps militaris, số lượng tinh trùng tăng, số phần trăm tinh trùng di động và hı̀nh dạng bı̀nh thường tăng. Hiệu quả tăng cường sức khỏe nam giới này được duy trı̀ thậm chı́ sau 2 tuần ngưng sử dụng chế phẩm.

7. Đông trùng hạ thảo giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2

Đông trùng hạ thảo có thể giữ cho hàm lượng đường trong máu ở mức cân bằng và khỏe mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin. Một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

Một số bằng chứng nghiên cứu tìm thấy cho kết quả rằng đông trùng hạ thảo cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Trong một đánh giá của 22 nghiên cứu với 1.746 người bị bệnh thận mãn tính, những đối tượng được bổ sung đông trùng hạ thảo đã cải thiện chức năng thận.

8. Hỗ trợ điều trị bệnh thận mãn tính

Sau khi nghiên cứu đồng trung hạ thảo là gì và các thành phần của nó. Các nhà nghiên cứu phát hiện chế phẩm từ đông trùng hạ thảo có khả năng giảm creatinin huyết thanh, giảm protein niệu và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh thận như tăng huyết sắc tố và albumin huyết thanh. Qua đó, đông trùng hạ thạo giúp điều trị bệnh thận mãn tính, một biến chứng của bệnh tiểu đường.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị 1 số vấn đề khác về thận:

  • Tổn thương thận do một số loại thuốc khác sinh (nhiễm độc thận aminoglycoside). Người bệnh thường xuyên dùng thuốc kháng sinh sẽ làm tổn hại đến thận. Lúc này, chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có thể làm giảm tổn thương thận do kháng sinh gây ra.
  • Tăng hiệu quả điều trị sau khi cấy ghép thận. Người bệnh vừa trải qua ca cấy ghép thận được dùng chiết xuất hoặc sản phẩm bào chế từ đông trùng hạ thảo liều thấp có thể nguy cơ nhiễm trùng. Hơn nữa, loại dược liệu này còn làm giảm nguy cơ bị suy yếu chức năng thận ở những người vừa cấy ghép thận. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn là một vị thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự loại bỏ tổ chức cấy ghép khá tốt.

Qua bài viết trên, bạn có thể hiểu đông trùng hạ thảo là gì và tác dụng của nó. Liên hệ ngay Đông trùng hạ thảo Phú Hưng để mua đông trùng hạ thảo chất lượng!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top